Căn hộ cao cấp cuộc triến cạnh tranh của thị trường

- Quản trị viên

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh ở các phân khúc, đặc biệt là căn hộ cao cấp. Đây cũng là lúc cuộc chiến thanh lọc trong thị trường càng khốc liệt, những doanh nghiệp yếu sẽ khó có cơ hội phát triển.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và giải đáp CBRE Việt Nam, khách hàng ngày càng thông minh hơn, chính vì thế để đạt được kết quả kinh doanh tốt, cho thuê kho xưởng, những nhà đầu tư cần phải tạo ra sự không giống nhau cho sản phẩm của công ty của khâu thiết kế, tiện ích, phương thức thanh toán tới giá trị bán…

Trong vài tháng trở lại đây, rất nhiều công trình giao dịch tốt ở phân khúc cao cấp đều đưa ra phương thức thanh toán khá “dễ thở” cho mọi người. Điển hình như là dự án River City của liên doanh Phát Đạt - An Gia Investment - Creed Group áp dụng chính sách thanh toán 30% cho đến khi nhận nhà, trong đó thanh toán đợt 1 là 15% (tương đương khoảng 225 triệu đồng), 15% còn lại được chia dàn trải thành 3 đợt trong 9 tháng. Hàng loạt công trình từ những ông lớn như Novaland, Phú Mỹ Hưng, Điền Phúc trở thành, Capitaland, Keppel Land… cũng đưa ra phương thức thanh toán chỉ của 1 - 2%/tháng.

bất động sản

“Không chỉ điều chỉnh phương thức thanh toán, việc áp dụng các gói khuyến mại, cam kết mức lời, thậm chí đưa ra mức giá “sốc” so với những dự án cùng nơi, cũng là giải pháp kích cầu phổ biến. Thay bởi mong muốn lời lãi cao, nhiều đơn vị đang cắt giảm biên độ lời lãi về mức tối thiểu để phát triển thanh khoản. Đây là sự thay đổi lý tưởng để thích nghi với thị trường hiện nay” - Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Việt An Hòa, nhận định.

Cuộc chiến đến hồi khốc liệt

Ông Trần Văn Dũng, Giám đốc công ty Địa ốc Trường Phát, cho rằng, phân khúc thượng hạng hiện nay là “sân chơi” từ phía các “ông lớn” thực sự. Chỉ có các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính vững mạnh, mới có khả năng đưa ra phương thức thanh toán 1 - 2%/tháng, mà vẫn bảo đảm tiến độ thi công. tuy nhiên, nếu nhà đầu tư không bảo đảm nguồn vốn tự có, cần phải vay ngân hàng thì công trình phải gánh thêm chi phí vốn và đẩy chi phí lên cao. Chỉ có những doanh nghiệp hạn chế tối đa việc vay vốn và có quỹ đất rẻ thì mới có khả năng đưa ra mức giá tốt.

Chuyên gia này đơn cử một dự án gần nơi Thủ Thiêm quận 2 mới đây được chào thị trường với mức chi phí chỉ từ 28 triệu/m2. Trong khi đó, mặt bằng giá trị chung cư khu vực Thủ Thiêm đang giao động 40 - 60 triệu/m2 và khu vực An Phú khoảng 30 - 37 triệu/m2. Đây là mức giá thấp hơn nhiều so với các dự án có vị trí tương đương. Lý do nhà đầu tư đưa ra được giá thành mềm hơn hẳn đối thủ, chính là dự án đã được gom đất sạch của nhiều năm trước với giá cả “bèo”, và đến nay đơn vị vẫn sử dụng vốn tự có, ko tốn chi phí lãi vay.