Nỗi lo lắng về hỏa hoạn tại các dự án chung cư

- Quản trị viên

Mặc dù chủ đầu tư có quảng cáo trên trang chủ giới thiệu tòa nhà Rainbow là khu căn hộ cao cấp, có hệ thống vòi báo cháy tự động đặt tại khu vực hành lang chung giúp ngăn chặn hỏa hoạn nhanh chóng, nhưng khi xảy ra cháy thì hệ thống ống nước tự động ở khu vực tầng 8 (nơi có hỏa hoạn) gần như bị tê liệt vì đường ống chứa toàn bùn đen và nước thải.

Những căn hộ nhà tại thương mại cao cấp hạng sang được đầu tư đầy đủ các tiện ích, trong đó có dự án căn phòng cháy, chữa cháy. nhưng, cá biệt cũng có khu căn hộ với danh xưng “cao cấp” tuy nhiên mỗi sàn lại có từ phía 12 tới 20 khu căn hộ. Cho thuê văn phòng, Điều này ít khá nhiều tác động tới dân cư sống tại khu chung cư nếu chẳng may có hỏa hoạn xảy ra.

Cư dân thuộc dự án nhà ở xã hội The Easter City (huyện Bình Chánh, Hà Nội.HCM), do đoàn thể Quốc Cường Gia Lai chốt hạ chủ đầu tư, cũng luôn luôn trong hiện trạng phập phồng vì hệ thống báo cháy lúc thật lúc giả, lúc có lúc không. Một hộ dân sinh sống tại đây còn kể: “Mình không biết hệ thống báo cháy từ những nhà khác như là thế nào, chứ nhà mình thì vô cùng nhạy, chỉ cần chiên trứng, kho cá mà có hơi khói bốc lên là đã báo cháy dưới bảo vệ, tuy nhiên chuông lại không hề reo. Khi đó, bảo vệ sẽ lên tầng có báo cháy để gõ cửa kiểm tra từng nhà, xác định được nhà nào thì sẽ gọi bộ đàm xuống dưới nói gì đó cho chuông kêu, chuông kêu được tý thì ngắt chuông rồi lập biên bản”. Có căn hộ bị chập điện thì hệ thống báo cháy im re, sau mấy hôm chuông báo cháy lại reo liên tục khiến dân cư hết sức buồn phiền.

chay-chung-cu

Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), từ phía năm 2012 cho đến nay, thủ đô.HCM đã xảy ra 34 vụ cháy ở các tòa nhà cao tầng, trong đó có 26 vụ cháy tại các khu chung cư, mà mới đây là vụ cháy đã xảy ra ở căn hộ nhà ở xã hội Hoàng Quân Plaza (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh) của mình cổ phần đáp lại Thương mại nhân lực Địa ốc Hoàng Quân. bên cạnh đó, việc công ty tư nhân Thăng Long (chủ đầu tư) và công ty Long Hưng Phát (đơn vị bùng cháy dự án) đã đưa hơn 20 hộ dân vào cư ngụ tại khu chung cư Bảy Hiền (số 9, Phạm Phú Thứ, P.11, Q.Tân Bình) trong tình trạng căn hộ đang thi hành dở dang, làm sai giấy phép xây dựng, hệ thống căn phòng cháy, chữa cháy chưa sử dụng được... là một tiền lệ nguy hiểm, gây mất an toàn nghiêm trọng cho cư dân, cần phải được xử lý quyết liệt, không để tái diễn hiện trạng này.

Hơn thế nữa, còn có trường hợp khu chung cư nhà ở cao tầng lại được cấp phép xây dựng trong hẻm nên tiềm ẩn nguy cơ về thuận tiện thoát hiểm cho cư dân; có trường hợp cơ quan chức năng duyệt quy hoạch tổng mặt bằng khu căn hộ nhưng thiếu dành con đường vào cho xe chữa cháy căn phòng khi xảy ra sự cố; hoặc là chừa con đường vào cho xe chữa cháy, tuy nhiên tải trọng mặt con đường ko đáp ứng nên xe chữa cháy hạng nặng ko thể vào được...

Trách nhiệm từ phía chủ đầu tư

Cũng theo HoREA, tp Hà Nội.HCM hiện có 474 khu căn hộ xây dựng trước năm 1975 đã hết niên hạn dùng, trong đó có 70 khu chung cư cũ bị hỏng hóc nặng, nguy hiểm cho người dùng. phần đa những căn hộ này ko có hệ thống căn phòng cháy, chữa cháy. khá nhiều khu chung cư khu căn hộ bị cơi nới, rào chắn, không có lối thoát hiểm, nguy cơ cháy tiềm ẩn cực kỳ đáng quan ngại. rất nhiều căn hộ nhà tại tái định cư, khu căn hộ nhà ở xã hội đang khiến người tiêu dùng lo ngại về chất lượng xây dựng và những lợi ích, trong đó có dự án căn phòng cháy, chữa cháy chất lượng thấp, hoạt động ko ổn định, thiếu uy tín.